Đi nhật theo diện kỹ sư-dạng kỹ thuật viên cơ khí, xây dựng, IT, điện

ĐI NHẬT THEO DIỆN KỸ SƯ

Đi nhật theo diện kỹ sư - dạng kỹ thuật viên cơ khí, xây dựng, IT, điện,... là 1 hình thức xuất khẩu lao động nhật bản như cách đây thường gọi là xuất khẩu lao động nhật bản chuyên gia sang nhật làm việc, tùy vào cách gọi của từng người, nhưng chung quy lại điều kiện bắt buộc để xuất khẩu lao động sang nhật làm việc theo tư cách loại này là bạn phải tốt nghiệp hệ cao đẳng chính quy 3 năm hoặc hệ đại học các trường khối kỹ thuật công nghiệp. Đây là 1 chương trình hấp dẫn nhất trong các loại hình xuất khẩu lao động nhật bản dành cho các bạn sinh viên sắp tốt nghiệp hoặc các kỹ sư đã tốt nghiệp đi làm có kinh nghiệm, nó rất khác biệt so với loại xuất khẩu lao động diện thực tập sinh hợp tác giữa 2 chính phủ việt nam - nhật bản: chỉ cần tốt nghiệp cấp 2, 3. chuyên làm các công việc chân tay tại các nhà máy, khu công nghiệp và chỉ làm việc trong thời gian tối đa là 5 năm.
Dưới đây chúng tôi làm 1 bảng so sánh sự khác biệt đó:

ĐI NHẬT THEO DIỆN KỸ SƯ

  • Loại tư cách lưu trú: 技術・人文知識・国際業務 (Kỹ thuật・nhân văn trí thức・nghiệp vụ quốc tế). Là loại visa đi làm dành cho các đối tượng có trình độ chuyên môn. Thời hạn visa có thể là 1 năm, 3 năm , 5 năm(công ty lớn)

  • Thời gian được phép lưu trú tại nhật:
    Không giới hạn nếu xin được visa, có thể lấy được visa vĩnh trú nếu đủ điều kiện.

  • Lương:
    Được trả như người nhật. Có thể thỏa thuận khi phỏng vấn, khoảng 40-80tr, tùy vào ngành nghề.

  • Chế độ:
    Như người nhật, tham gia bảo hiểm hưu trí, thất nghiệp (có thể nhận được trợ cấp thất nghiệp nếu làm từ 6 tháng trở lên)

  • Trình độ chuyên môn, tiếng nhật:
    ・Tốt nghiệp cao đẳng hệ chính quy 3 năm, hoặc đại học.
    ・Thông thường khoảng N4, có 1 số ngành nghề như IT có thể yêu cầu N3.

  • Chuyển việc:
    Có thể tự do chuyển sang việc làm mới, miễn sao việc làm này phù hợp với chuyên môn, tư cách lưu trú của bạn.

  • Bảo lãnh: Được phép bảo lãnh vợ, chồng, con qua sống chung. Sinh con tại nhật được hưởng các chế độ thai sản như người nhật.

  • Cơ chế quản lý:
    Không chịu sự quản lý và giám sát nào cả ngoài cục quản lý xuất nhập cảnh.

  • Chi phí xuất cảnh:
    ・Có thể không mất phí.
    ・Có 1 số công ty lấy đến: 10000$.

  • Thời gian chờ xuất cảnh:
    ・Đã biết tiếng: 2 tháng-3 tháng .
    ・Không biết tiếng: trên 5 tháng.

  • Khác: Nếu bạn làm việc liên tục từ 3 năm thu nhập ổn định, có thể vay tiền ngân hàng mua được nhà tại nhật.

ĐI NHẬT DIỆN THỰC TẬP SINH

  • Loại tư cách lưu trú:
    ・技能実習生第1号 hoặc 技能実習生第2号 cho 3 năm đầu, gia hạn từng năm 1.
    ・技能実習生第3号 cho 2 năm tiếp theo nếu đủ điều kiện quay lại nhật lần 2.

  • Thời gian được phép lưu trú tại nhật: Tối đa là 5 năm (3 năm đầu + 2 năm nếu đủ điều kiện), không được tính vào thời gian để lấy vĩnh trú.

  • Lương:
    3 năm đầu rất khó để thỏa thuận, từ 30-50tr, 2 năm tiếp theo có thể thỏa thuận.

  • Chế độ:
    Như người nhật, tham gia bảo hiểm hưu trí, thất nghiệp (nhưng khó có thể nhận được trợ cấp thất nghiệp)

  • Trình độ chuyên môn, tiếng nhật:
    ・Tốt nghiệp cấp 2 trở lên, hầu như chấp nhận mọi đối tượng.
    ・Thông thường khoảng N5, học gần hết 2 cuốn MINANO NIHON.

  • Chuyển việc:
    Hầu như không có khả năng, chỉ trong trường hợp công ty tiếp nhận phá sản, nhưng nhất định phải thông qua nghiệp đoàn.

  • Bảo lảnh:
    Không được phép bảo lãnh người thân, vợ, chồng, con qua sống chung.

  • Cơ chế quản lý:
    Chịu sự giám sát và quản lý trực tiếp của nghiệp đoàn, cơ quan phái cử việt nam.

  • Chi phí xuất cảnh:
    ・Thông thường 4000$ đến 8000$.
    ・Có 1 số công ty lấy đến: 15000$.

  • Thời gian chờ xuất cảnh:
    ・Thường 8 tháng đến 1 năm.
    ・Đơn hàng gấp, không cần tiếng: 6 tháng.

  • Khác:
    Gần như không có chế độ phúc lợi nào khác.

Từ bảng so sánh trên, rất dễ thấy xuất khẩu lao động nhật bản theo diện kỹ sư có nhiều ưu điểm vượt trội. Chỉ cần bạn đáp ứng đủ các yêu cầu của công ty Nhật thì hoàn toàn có thể sang làm việc tại Nhật theo diện kỹ sư.
Điều kiện cần thiết để tham gia chương trình xuất khẩu lao động đi nhật theo diện kỹ sư:
- Tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng chính quy hệ 3 năm chuyên ngành khối kỹ thuật như: cơ khí chế tạo, thiết kế máy, cơ điện tử, kỹ thuật công nghiệp, công nghệ tự động/tự động hóa, cơ khí ôtô, điện tử, xây dựng, IT.
- Trình độ tiếng Nhật là từ N3, tối thiểu là N4.
Ngoài ra nếu ứng viên đáp ứng 1 số điều kiện sau sẽ có khả năng được tuyển dụng cao:
- Sử dụng được các phần mềm hỗ trợ chuyên ngành.
- Có kinh nghiệm chuyên môn thực tế với ngành nghề ứng tuyển.
- Có năng lực thực tế đáp ứng được yêu cầu công việc từ các nhà tuyển dụng nhật bản.
Đi nhật theo diện kỹ sưHầu hết các ứng viên đều bị vướng trình độ tiếng nhật? Đối với ứng viên đạt trình độ tiếng nhật N3 trở lên sẽ được tham gia phỏng vấn ngay, nếu đậu sẽ làm thủ tục xin visa kỹ sư đến nhật, thời gian mất khoảng 3 tháng từ khi nộp hồ sơ lên cục xuất nhập cảnh để có thể có visa đi nhật theo diện kỹ sư.
Còn những bạn chưa biết tiếng nhật sẽ được đào tạo tại trung tâm của công ty, hoặc các trung tâm liên kết khác, để đạt được trình độ N3 mất khoảng 6 tháng học tiếng nhật chăm chỉ.
Đi nhật theo diện kỹ sư, bạn có thể làm việc tại nhật lâu dài, tự do chuyển việc đúng với tư cách lưu trú này. Ngoài ra khi đã xuất khẩu lao động nhật bản theo tư cách loại này, bạn được xem như là 1 nhân viên có mức lương gần tương đương với người nhật, có thể bảo lảnh vợ và con qua ỡ chung nếu làm việc từ 6 tháng trỡ lên. Thậm chí nếu làm việc liên tục từ 3 năm trở lên, thu nhập ổn định chừng 3500000yên/năm (350 man yen/năm), bạn có thể vay tiền ngân hàng mua nhà tại nhật với lãi xuất thấp như người nhật.
Sau đây là mức lương cơ bản thực tế một số ngành khi đi nhật theo diện kỹ sư, tùy thuộc vào công ty mức lương có thể cao hoặc thấp hơn:
・Ngành xây dựng: 210.000 yên/tháng (tương đương 42 triệu đồng/tháng), tăng ca tối thiểu 40h/tháng với khoảng 1.400 yên/h (tương đương 56000 yên/tháng).
・Ngành công nghệ thông tin: 220.000-300.000yên/tháng (tương đương 50-60 triệu đồng/tháng).
・Ngành cơ khí: 200.000 yên/tháng (tương đương 40 triệu đồng/tháng), tăng ca tối thiểu 40h/tháng với khoảng 1.300 yên/h (tương đương 52000 yên/tháng).
・Ngành nông nghiệp: 185.000 yên/tháng (tương đương 37 triệu đồng/tháng), tăng ca tối thiểu 40h/tháng với khoảng 1.200 yên/h (tương đương 48000 yên/tháng).
Sau khi trừ chi phí phải đóng như (số tiền phải đóng phụ thuộc vào tổng thu nhập hàng tháng tiền lượng của bạn - kể cả tiền tăng ca, trợ cấp gia đình,...).
Dưới đây là mức đại khái, số liệu có thể không chính xác:
1. Bảo hiểm sức khỏe khoảng 10000 yên/tháng.
2. Bảo hiểm Nenkin (hưu trí) khoảng 20000 yên/tháng.
3. Thuế cư trú được đóng từ năm thứ 2 trở đi khoảng 5000 yên/tháng.
4. Thuế thu nhập (phụ thuộc vào tổng số tiền lương hàng tháng) khoảng 6000 yên/tháng.Thì số tiền về tay của bạn có thể khoản 200.000 yên/tháng (tương đương 40 triệu đồng/tháng).
Lưu ý: Số tiền về tay tính ở trên chưa bao gồm tính tiền nhà, ga, điện, nước, ăn uống, sinh hoạt của bạn...
Một số công ty có hỗ trợ tiền nhà, gia đình (khoảng 30.000 yên/tháng). Tiền nhà, điện nước, ga trung bình khoảng 50.000 yên/tháng.
Chi phí về các thủ tục, phí xuất khẩu lao động nhật bản của công ty NEXTDOA, bạn có thể tham khảo chi tiết tại đây.
Công ty chúng tôi có nhiều đơn hàng đi nhật luôn tuyển dụng, bạn có thể xem ỡ dưới để biết chi tiết hơn.

ĐƠN HÀNG ĐI NHẬT CẦN TUYỂN GẤP